สถิติ
เปิดเมื่อ19/05/2014
อัพเดท18/12/2020
ผู้เข้าชม183204
แสดงหน้า221282
จำนวนสินค้า235
เมนู
สินค้า
ตรวจสอบสถานะการส่ง
มาสอนลูกๆเข้าสังคมและทำงานกับผู้อื่นกันเถอะ
มาสอนลูกๆเข้าสังคมและทำงานกับผู้อื่นกันเถอะ
อ้างอิง อ่าน 388 ครั้ง / ตอบ 0 ครั้ง

Babylanla
 

5 วิธีสอนลูกเข้าสังคมและทำงานกับผู้อื่นแบบทีมเวิร์ค


5 วิธีสอนลูกเข้าสังคมและทำงานกับผู้อื่นแบบทีมเวิร์ค

โดย Momypedia


ช่วยลูกเข้าสังคม, สังคมเด็ก, ลูกเข้ากับเพื่อนได้, สอนลูกเข้าสังคม, พาลูกเข้าสังคม, ลูกทำงานเป็นทีม, ทีมเวิร์คตของเด็ก, ลูกฉลาด, ลูกเก่ง, เด็กเก่ง, เด็กฉลาด, ทักษะพิเศษ, ความสามารถพิเศษ, ทักษะการเอาตัวรอด, อยู่ในสังคมได้, เก่งรอบด้าน, ฉลาดรอบด้าน, เรียนรู้ไว, การเลี้ยงลูก, พัฒนาการเด็ก, การส่งเสริมพัฒนาการ


ทักษะสำคัญของเด็กในยุคนี้ คือ ทักษะด้านการอยู่ร่วมและทำงานกับผู้อื่นในแบบทีมเวิร์ค เพราะเด็กแต่ละคนมีทักษะที่โดดเด่นหลากหลายต่างกันไป การทำงานร่วมกัน การช่วยเหลือกัน หรือการทำงานแบบทีมเวิร์คจึงเป็นทักษะสำคัญที่จะสนับสนุนซึ่งกันได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่ลองมาเช็คความสามารถของลูกกันหน่อยค่ะว่า ลูกเราชอบและมีทักษะในการทำงานแบบทีมเวิร์คดีแล้วหรือยัง


หนู / ผม

ใช่

ไม่ใช่

ชอบอยู่กับเพื่อนหรือคนเยอะๆ

   

ชอบถามความคิดเห็นคนอื่น รับฟัง และนำมาปรับใช้

   

ยิ้มเก่ง หัวเราะง่าย เข้ากับคนอื่นได้ดี เป็นที่รักของเพื่อนๆ

   

ชอบช่วยเหลือคนอื่น เช่น ช่วยยกของ ช่วยทำงานบ้าน

   

ไม่อายที่จะโดนตำหนิถ้าทำผิด และปรับปรุงตัวเอง

   

ชอบทำกิจกรรมกลุ่ม เล่นเป็นกลุ่ม

   

เห็นอกเห็นใจ และเข้าใจความรู้สึกของคนอื่นได้ดี

   

ชอบแบ่งปัน ไม่งก ไม่หวงของ ไม่เห็นแก่ตัว

   

สนุกกับสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้ทำ

   

ดีใจสุดๆ เมื่อ มีคนชมหรือพูดว่า “เก่งจัง ช่วยได้เยอะเลย ขอบคุณนะ”

   ถ้าเด็กๆ ทำได้มากกว่า 5 ข้อ คุณพ่อคุณแม่ดีใจได้เลยค่ะว่าลูกเรามีพื้นฐานทักษะด้านการอยู่ร่วมและทำงานกับผู้อื่นในแบบทีมเวิร์คแล้ว ส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปได้ แต่ถ้าเด็กๆ คนไหนยังทำหรือมีน้อยกว่า 5 ข้อก็ยังสามารถพัฒนาและส่งเสริมได้ด้วยวิธีง่ายๆ ค่ะ รับรองเลยว่าถ้าทำได้และแนะนำกันอย่างสม่ำเสมอ ลูกเราอาจมีอนาคตได้เป็นถึงหัวหน้าโครงการใหญ่ๆ เจ้าของธุรกิจส่วนตัว หัวหน้าพนักงานฝ่ายบุคคล หรือนักอาสาพัฒนาอย่างองค์กรได้เลยนะคะ

 

 

วิธีที่ 1 : เปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นกับกลุ่มเพื่อน ทั้งเพื่อนที่โรงเรียนและเพื่อนๆ ในหมู่บ้าน เพื่อให้เขาทำความคุ้นเคยกับการอยู่กับผู้คน ไม่กลัวที่จะกล้าแสดงออกทั้งความคิดและความเป็นตัวเอง (ทั้งนี้เด็กอายุน้อยกว่า 3-4 ปี อาจจะยังเล่นกับเพื่อนๆไม่เก่ง ก็ไม่ต้องตกใจนะค่ะ ค่อยๆฝึกและไม่ไปกดดันเมื่อลูกยังเล่นกับเพื่อนไม่เป็น)

 

วิธีที่ 2 : ร้องขอให้ลูกช่วยทำงานบางอย่างร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ เช่น ช่วยคุณแม่ล้างผักทำอาหาร ช่วยคุณพ่อขุดหลุมปลูกต้นไม้ ซึ่งควรเป็นกิจกรรมที่ลูกได้ร่วมทำไปด้วยกันกับคุณพ่อคุณแม่หรือคนอื่น

 

วิธีที่ 3 : สอนลูกใช้คำว่า “สวัสดี” “ขอบคุณ” “ขอโทษ” ให้ติดปากอยู่เสมอ เพราะเป็นการแสดงมารยาทและการเข้าสังคมอย่างอ่อนน้อม นอกจากจะน่าเอ็นดูสำหรับผู้ใหญ่แล้วเมื่อลูกใช้กับเพื่อนๆ ก็ช่วยแสดงออกถึงความจริงใจและการรู้จักกาละเทศะเช่นกันค่ะ

 

วิธีที่ 4 : ชี้ให้ลูกรู้จักและเห็นประโยชน์ของการแบ่งปัน เช่น ถ้าลูกแบ่งของเล่นกับเพื่อน เพื่อนก็จะดีใจ คราวหน้าเพื่อนก็จะแบ่งของเล่นให้ลูกเหมือนกัน และคุณพ่อคุณแม่ต้องแบ่งปันให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง เช่น คุณแม่แบ่งขนมให้คุณพ่อ ซึ่งจะทำให้ลูกเห็นว่าการแบ่งปันหรือช่วยเหลือผู้อื่นไม่ใช่เรื่องแปลก และทำได้ทุกวัน รวมถึงจะทำให้เป็นที่รักของผู้อื่นด้วย (เช่นเดียวกับการเล่นกับเพื่อน ขึ้นกับวัยของเด็กด้วย)

 

วิธีที่ 5 : ชื่นชมเมื่อลูกเล่นหรือทำงานร่วมกันผู้อื่นได้ดี คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจและชื่นชมเมื่อลูกเล่นกับเพื่อนได้โดยไม่แกล้งกัน ทำงานประดิษฐ์ร่วมกับเพื่อนๆ ออกมาได้เป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งจะช่วยให้ลูกภูมิใจและรู้สึกว่าการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ผลที่น่าพอใจ และได้รับการชื่นชม

 

การสอนและส่งเสริมให้ลูกมีทักษะด้านการอยู่ร่วมและทำงานกับผู้อื่นในแบบทีมเวิร์คเริ่มต้นได้จากที่บ้านค่ะ ถ้าเราปล่อยให้ลูกเรียนรู้ ได้ร่วมทำกิจกรรมหรือช่วยงานเล็กน้อย รวมถึงทำให้เขาภูมิใจในสิ่งที่ทำ แม้ว่าจะเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ แต่สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นทักษะติดตัวไปใช้กับการทำงานในอนาคตได้อย่างยอดเยี่ยมค่ะ


Credit:http://www.momypedia.com/


 
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
รูปประกอบความคิดเห็น :
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
อีเมล์ :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :